Cách chơi cờ vua chi tiết cho mọi đối tượng

Cờ tướng, cờ vây, cờ vua đều là những hình thức giải trí sáng tạo trí tuệ có tác dụng tăng cường tính kiên nhẫn, tăng cường trí thông minh. Để chơi cờ vua trên con đường chuyên nghiên đòi hỏi bạn phải biết cách chơi cờ vua cơ bản và rèn luyện kỹ năng mỗi ngày.

Cờ vua là gì?

Cờ vua là tên tiếng việt của Chess, nó là một trò chơi thể thao trí tuệ chỉ dành cho 2 người đối đầu nhau. Cờ vua vẫn được gọi với tên khác là cờ quốc tế đã xuất hiện từ rất lâu về trước, khoảng thế kỷ XVI. Là môn thể thao giải trí phát triển theo thời gian và ngày càng được nhiều người yêu thích bởi những lợi ích đối với sự phát triển tư duy.

Lợi ích của chơi cờ vua

a) Chơi cờ vua phát triển não bộ

Có thể bạn không tin, nhưng các nhà nghiên cứu sự phát triển IQ đã từng nghiên cứu ở hơn 4 nghìn học sinh Venezuela cả nam, cả nữ và cho thấy sự thay đổi rõ rệt về IQ, tất cả họ đều có chỉ số IQ tăng lên rõ rệt chỉ sau đúng 4 tháng chơi cờ. Nhất là sự phát triển trong bán cầu não do quá trình tư duy linh hoạt, cũng như suy nghĩ tính toán nên rèn được thói quen tư duy cực nhanh.

b) Tăng khả năng sáng tạo

Nghiên cứu của những nhà phát triển IQ ở các em học sinh trung học cơ sở kéo dài 4 năm với 2 nhóm khác nhau, 1 nhóm tham gia chơi cờ vua là hoạt động thường nhật, một nhóm khác tham gia các hoạt động ngoại khóa khác. Sau 4 năm kết quả thật ngạc nhiên đó là những bạn chơi cờ vua có chỉ số đo lường sáng tạo hơn hẳn. Những hoạt động của não phải trở nên rõ ràng hơn.

c) Cải thiện cả năng tập trung

Các tín hiệu liên kết giữa những tế bào thần kinh với não bộ, qua đó giúp người chơi rèn kỹ năng tập trung cao độ. Hoạt động tương tác bằng môn cờ vua có tác dụng thử thách những tế bào thần kinh nạp năng lượng.

d) Tăng cường sự tập trung

Để dành chiến thắng trên bàn cờ, người chơi phải thực sự tập trung cao độ. Do thói quen trò chơi nên khi ứng dụng thực tiễn những người đó cũng có khả năng tập trung cực đỉnh trong mọi công việc.

e) Xử lý vấn đề nhanh hơn

Theo nghiên cứu tại New Brunswick vào năm 1992 với 3 nhóm học sinh khác nhau: Nhóm A học toán truyền thống, nhóm B cũng học toán truyền thống, nhưng sau giờ học bổ sung thêm cho chơi cờ vua, nhóm C được đào tạo cờ vua từ đầu tiên nhất. Để kiểm tra sự khác biệt, những nhà nghiên cứu cho thực hiện bài kiểm tra, kết quả là nhóm C đạt điểm cao tách biệt khi so với nhóm A (21,46%) và B (81,2%)

Cách chơi cờ vua từ mọi góc nhìn

a) Bàn cờ và quân cờ

Bàn cờ có hình vuông được chia ra làm 64 ô vuông đen trắng xen kẽ nhau (32 ô trắng, 32 ô đen). Tổng quân cờ là 32 quân, mỗi bên có 16 quân chia ra quân cờ màu đen và quân cờ màu trắng. Các quân cờ bao gồm: quân tốt, tịnh, mã, xe, hậu, vua.

b) Cách xếp cờ

Trong mỗi bộ cờ đều có hướng dẫn xếp cờ cơ bản, hàng dọc và hàng ngang đều được đánh số thứ tự từ 1 – 8 ở hàng dọc, từ a – h (bảng chữ cái tiếng anh) theo hàng ngang.

Quân tốt xếp ở hàng 2/ 7 của mỗi đội, xếp kín từ a – h hết hàng ngang. Các quân khác được xếp theo thứ tự sau:

Ô e luôn xếp quân Vua

Ô d luôn xếp quân Hậu

Ô a và Ô h xếp quân Xe.

Ô b và ô g xếp quân Mã

Ô c và ô f xếp quân tượng

c) Hướng dẫn di chuyển quân cờ

Trước khi học cách chơi cờ, bạn cần phải biết được quy luật di chuyển và hiểu được chức năng của từng quân cờ.

Quân tốt: Được phép di chuyển tiến lên cùng một hàng 1 ô trong một lần di chuyển, có nước cờ đầu tiên được di chuyển tối đa 2 ô. Quân tốt chỉ được phép tiến không được phép lùi nhưng lại được phép ăn chéo.

Quân xe: Được di chuyển xuyên suốt tiến – lùi hàng ngang hoặc hàng dọc nhưng không được vượt quân, nó sẽ bị dừng khi có quân bị chặn. Quân xe không được ăn chéo, không được di chuyển chéo. Khi ăn một quân bất kỳ của quân địch thì sẽ được ngự tại vị trí vừa ăn.

Quân mã: Là quân cờ đi theo hình chữ L đa chiều và không bị cản bởi bất kỳ một quân cờ nào khác.

Quân tịnh: Di chuyển tiến lùi thoải mái trên cùng 1 đường chèo đồng mày, cách ăn cũng tương tự. Không được di chuyển ngang cũng không được phép ăn ngang.

Quân Hậu: Là quân cờ có sức mạnh lớn nhất, là sự tổng hợp sự di chuyển của quân tịnh, quân xe nên nó hoàn toàn tự do “tung hoành” trên bàn cờ.

Quân vua: Là quân cơ đặc biệt quan trọng, nhưng lại có sức mạnh yếu nhất. Nó được di chuyển ngang dọc thoải mái, nhưng mỗi lần chỉ được đi 1 ô. Dù bạn phải hi sinh bao nhiêu quân cờ đi chăng nữa cũng phải đảm bảo cho quân vua sống lâu nhất.

Kỹ năng chơi cờ trở thành cao thủ giỏi

a) Học chơi cờ vua

Từ lợi ích của môn cờ vua, bạn sẽ chẳng muốn bỏ lỡ môn thể thao trí tuệ này. Tuy nhiên, chẳng ai có thể giỏi được nếu như không chịu học cách chơi cờ vua cơ bản, học kỹ thuật, chiến thuật cũng như học luật chơi. Tuy nhiên trong bài viết này chúng tôi chỉ giới thiệu về cách chơi cờ vua cơ bản.

Bạn có thể học cờ vua qua lý thuyết trong sách vở đã có sẵn hoặc nhờ người hướng dẫn chuyên nghiệp. Khi đã sử dụng thuần thục lý thuyết thì hãy bắt đầu thực hành. Nếu bạn không tự luyện tập trên bàn cờ thật, hãy tải APP cờ vua về đấu với hệ thống, từ mức dễ đến mức khó. Khi đã trở nên điêu luyện giờ hãy đấu với người thật bằng cách tham gia những câu lạc bộ, chơi với bạn bè, chơi đấu giải…

b) Hiểu được giá trị của từng quân cờ

Khi hiểu được những giá trị của từng quân cờ trên bàn cờ thì bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn trong việc dành chiến thắng. Quân cờ có giá trị nhất là quân Hậu (9 điểm), quân xe (5 điểm), quân tịnh, quân mã (3 điểm), quân tốt (1 điểm). Khi đã hiểu được giá trị của từng quân cờ bạn đừng dại gì đổi quân trong những trường hợp ít điểm hơn. Trong trong trường hợp đặc biệt là hòa điểm như quân tịnh, quân mã đổi quân xe với quân tốt (cùng là 6 điểm), nhưng quân tịnh với quân mã cộng lại vẫn mạnh hơn quân xe với quân tốt, nếu đổi như vậy bạn sẽ  bị bất lợi. Nói vậy không có nghĩa là quân tốt “vô dụng”, chúng sẽ rất mạnh nếu về cuối trận đấu.

Trường hợp đổi quân chỉ khi bạn chắc chắn mình sẽ dành chiến thắng, hoặc chắc chắn mình được lợi hơn.

Đánh cờ không dựa nhiều và giá trị tính điểm bởi khi đang trên bàn cờ sẽ có nhiều thế cờ bạn khiến cho giá trị điểm thấp trở nên mạnh mẽ hơn.

Tất cả những kiện tướng giỏi họ đều nắm được điều này, nên chẳng ai chơi cờ lại lạm dụng quân tốt, cũng không tùy tiện đổi quân. Bạn càng di chuyển nhiều quân cờ thì thế cờ càng phức tạp, càng khó kiểm soát, càng đi nhiều càng để lộ nhiều sơ hở.

c) Hiểu rõ nguyên tắc “tàn cuộc”

Nếu bạn đang có ít quân thì nên trao đổi quân tốt để tình thế trên bàn cờ bị hòa, còn nếu bạn hơn quân thì nên hãy dành quân tốt về tàn cuộc, lúc đó nó sẽ có nhiều giá trị hơn.

Trong trường hợp về cuối trận nếu như bạn không có quân tốt thì phải cố gắng có nhiều hơn họ một quân xe. Trường hợp ngoại lệ về tàn cuộc đó là cả 2 bên đều có quân mã và quân vua hoặc mỗi bên là 1 quân tịnh khác màu về sau cùng thì sẽ được tính là hòa cờ. Trong 2 kiểu hòa cờ này, hòa cờ quân tịnh được đánh giá cao hơn về chiến thuật và lối chơi.

Quân tốt về sau cùng sẽ rất mạnh, bạn đừng bỏ qua quân vua để ngăn chặn sức mạnh đó. Tương tự quân tốt, quân tịnh về cuối cũng phát huy được giá trị của nó, nên trong ván cờ hãy cố gắng để nó sống càng lâu càng tốt.

Quân Hậu có giá trị điểm cao nhất, có sức mạnh từ đầu ván cờ đến lúc tàn cuộc nên sống chết bạn phải bảo vệ nó. Về cuối trận, khi cả 2 bên đang có quân Hậu và quân Vua, quân Hậu của bên nào đi được vào trung tâm trước thì sẽ dành chiến thắng. Hầu hết những trận hòa cờ của các cao thủ cờ vua đều có cùng quân tốt ngự tại 1 bên.

Như vậy, mọi quân cờ đều sở hữu một giá trị riêng cho mình, người chơi cờ giỏi đều tôn trọng mọi giá trị của quân cờ. Một lưu ý nhỏ nữa, các quân tốt càng đi liền nhau sức mạnh càng ghê gớm, càng tiến chậm càng dễ bị “ăn thịt”.

d) Chủ động trao đổi kỹ năng

Để chơi cờ vua giỏi bạn phải luyện tập thật nhiều nhất là chơi với những người giỏi hơn thì mới mong tạo ra được những đột phá. Khi chơi với những cao thủ cờ vua bạn sẽ có cơ hội khám phá kỹ thuật chơi, khám phá lối chơi, tranh thủ học hỏi kinh nghiệm. Để làm được điều đó, trong đầu đừng nghĩ đối thủ của mình là người bạn cần phái đánh bại, hãy coi đó là nguồn “kiến thức cờ vua sống” để khai thác dần. Trong mọi trò chơi phải có thắng thua thì mới có thành tích tốt.

Trong quá trình tìm kiếm đối thủ cũng đừng quên tự nhìn lại bản thân. Hãy xác định rõ mình đang theo lối chơi nào, phòng thủ hay tấn công. Hiện nay lối chơi tấn công đang được yêu thích vì tạo ra được nhiều đột phá, tạo được sự kịch tính, tạo được áp lực cho đối thủ và đặc biệt bạn sẽ luôn đặt mình trong tư thế chủ động.

Khi chơi cờ tuyệt đối không được “dục tốc bất đạt”, tất cả những môn thể thao trí tuệ đều cần sự kiên nhẫn. Hãy suy nghĩ thật kỹ trước mọi nước đi, đừng để quân cờ của mình bị “chết oan” bất cứ lúc nào. Chơi chậm nhưng mà chắc, vừa có thời gian suy nghĩ tấn công đối phương, vừa có thời gian thu xếp hướng phòng thủ.

Xem thêm video hướng dẫn chơi cờ vua dưới đây nhé.

Có nhiều cách chơi cờ vua khác nhau bạn hoàn toàn có thể tham khảo nhiều nguồn để nắm được cơ bản, còn quan trọng nhất vẫn là tập luyện, giao lưu trao đổi kinh nghiệm mỗi ngày.

Hướng dẫn cờ vua – Marin

Bài viết liên quan

Để lại phản hồi

Hey, vì vậy bạn đã quyết định để lại một bình luận ! Thật tuyệt. Chỉ cần điền vào các trường bắt buộc và nhấn gửi . Lưu ý rằng nhận xét của bạn sẽ cần được xem xét trước khi được công bố .