Otaku là gì? Tìm hiểu về văn hóa otaku chi tiết nhất

Bằng cách nào đó mà thuật ngữ otaku lại được sử dụng rất phổ biến trong giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên việc sử dụng nhiều không đồng nghĩa với việc nhiều người sẽ hiểu tường tận về thuật ngữ này. vậy rốt cuộc Otaku là gì? otaku tốt hay xấu mà hiện nay giới trẻ lại sử dụng nhiều đến như vậy?

Otaku là gì?

Otaku là một từ tiếng Nhật được sử dụng như một thuật ngữ ám chỉ những đối tượng quá cuồng trò chơi điện tử (game), quá say mê anime (hoạt hình), yêu thích quá mức các thể loại truyện tranh (manga), hóa trang (cosplay), nhân vật giấy 2D… sự yêu thích quá đà, đến mức người ngoài nhìn vào và coi đó là một sự điên rồi, một quá đà vô bổ trong cuộc sống. Tất nhiên những otaku đều thu mình trong thế giới của họ và chẳng bận tâm đến những dèm pha về bản thân.

Otaku trong tiếng nhật được viết là オタク hay (おたく. Nghĩa của nó để chỉ những người có sự yêu thích với những lĩnh vực vừa liệt kê ở trên, tuy nhiên là chỉ nghĩa tiêu cực. Càng ngày, nghĩa của nó càng tiêu cực, và đến thời điểm này thì những người được gọi là otaku đều không có gì tốt đẹp, thế nhưng cũng có nhiều người lại tự cho rằng mình là một otaku.

Những nét văn hóa về otaku

Đối với văn hóa của người Nhật, từ lâu otaku đã trở thành những topic siêu hot trong những tác phẩm anime, manga, nghiên cứu trong lĩnh vực học thuật… đến nay thuật ngữ này được nhiều nền văn hóa khác nhau trên khắp thế giới công nhận và sử dụng trong đó có Việt Nam. Từ Otaku có 2 cách viết khác nhau, nếu sử dụng với nghĩa cũ nguyên bản của nó thì có nghĩa là “quý ngài”. Khi từ này sử dụng ở những nước khác sẽ có nghĩa ngôn ngữ quốc tế là Geek/ nerd. Tuy nhiên, khi sử dụng trong văn hóa người Nhật thì nó được hiểu là một sự miệt thị tiêu cực.

Từ Otaku dùng với nghĩa tiếng lóng đầu tiên là nhà báo Akio đưa ra nhằm chỉ những nhân viên chỉ biết ngồi nhà ăn chơi bổ. Chỉ với một từ tiếng lóng trong tiếng Nhật nhưng lại vô cùng quan trọng đối với sự phát triển văn hóa của người Nhật.

Từ những năm 1980 otaku được hiểu đơn thuần là say mê một cái gì đó theo chủ nghĩa khá tích cực, nhưng đến thời điểm những năm 2000 nó lại nổi lên nhiều sự phức tạp. Otaku được sử dụng để nói những người say mê với một sở thích nào đó của mình và họ sống chết dựa vào đam mê đó để mưu sinh hàng ngày. Những otaku này sẵn sàng dồn hết mọi tâm huyến, mọi tiền bạc và thời gian của mình để theo đuổi những sở thích và đam mê đó  bất chấp kết quả, bất chấp cuộc sống xung quanh có diễn ra như thế nào thì họ cũng không quan tâm.

Nhận diện một otaku chính hiệu

Chẳng ai có thể nhận diện được một otaku chỉ qua vẻ bề ngoài chỉ trong khoảng thời gian lướt qua cả. Ít nhất bạn cũng phải biết một số đặc điểm quan trọng thì mới nắm được.

Otaku thích xuất hiện ở những cửa hàng truyện tranh, cửa hàng DVD hoạt hình. Thậm chí họ còn săn chúng nhiệt tình trên những trang anime thương mại điện tử.

Otaku chính hiệu sẽ bị thu hút bởi những nhân vật, những tình huống trong một manga, một anime bất kỳ họ biết, và họ sẽ không thể kìm chế được lời nói về nhân vật đó, bộ anime đó.

Otaku luôn cố gắng sở hữu tất cả các volume DVD bằng mọi giá. Dù di chuyển bất cứ đâu, việc yêu thích của họ là dán mắt vào sở thích của mình và coi đó là thế giới riêng.

Thuật ngữ đồng nghĩa với Otaku

Có một thuật ngữ khác cũng có nghĩa gần tương đồng với otaku đó chính là Weeaboo – từ này cũng dùng để chỉ những người có sự đam mê quá mức đối với truyện tranh, phim hoạt hình, game, hóa trang… tuy nhiên họ là những người thuộc quốc tịch Nhật Bản.

Weeaboo chính là từ dùng để chỉ sự yêu thích văn hóa 2D của Nhật Bản từ những người nước ngoài. Họ trở thành otaku vì bản thân họ muốn nên tự áp dụng cho chính bản thân.

Tại sao otaku lại được đánh giá tiêu cực?

Otaku trong khoảng thập kỷ nay mới được hiểu theo nghĩa tiêu cực, mỗi khi sử dụng từ này tất cả mọi người đều hiểu đang ám chỉ một người “cá biệt”, một người đang sống ngoài xã hội. Họ không thích ra ngoài, chỉ thích nhốt mình trong thế giới riêng của mình (thế giới truyện tranh, phim hoạt hình, game…), không cần đến những tình cảm xung quanh, không cần bạn bè, hay bất kỳ mối quan hệ phiền phức nào khác. Họ thường cảm thấy khó khăn mỗi khi cố gắng gia nhập cộng đồng.

Tại Nhật, otaku là một người xấu, nếu ai bị gọi bằng thuật ngữ này thì đó chính là một sự sỉ nhục.  Có thể tại nhiều quốc gia khác, otaku có nghĩa là sự mến mộ quá khích, nhưng với người Nhật thì đây là một sự điên rồ trước những thú vui vô bổ. Tất cả những otaku tại Nhật đều sẽ bị xã hội xa lánh và soi mói nếu như xuất hiện.

Tại Mỹ, otaku lại mang nghĩa rất tích cực để chỉ những người hâm mộ anime, game, cosplay hay manga thôi hoàn toàn không có nghĩa gì nặng nề, chỉ trích trong văn hóa của họ cả.

Còn tại Việt Nam, otaku lại sử dụng để chỉ những người có đam mê với truyện tranh, hoạt hình Nhật Bản. Từ này sử dụng tại Việt Nam đôi khi người nói cũng chẳng quan tâm nó có nghĩa gì, chỉ vì đơn giản thuận mồm nên lặp đi lặp lại.  Tương tự như trong văn hóa Mỹ, tại Việt Nam thuật ngữ này không mang nghĩa chỉ trích nặng nề cho những đối tượng mê truyện tranh, mê game, mê cosplay hay manga…

Như vậy, Otaku bị đánh giá tiêu cực chính là do chính văn hóa sinh sống hòa vào thuật ngữ đó, càng ngày càng biến chất, dẫn đến bị ảnh hưởng nặng nề.

Tin liên quan:

Trap là gì? ý nghĩa của Trap trong các lĩnh vực khác nhau

Senpai là gì? Tìm hiểu về Senpai

Kết luận

Otaku là thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới, có nhiều cách hiểu về thuật ngữ này tuy nhiên lại ít người bị ảnh hưởng bởi văn hóa của nó. Hy vọng qua bài viết này, tất cả mọi người sẽ tích lũy thêm cho mình kiến thức về thuật ngữ Nhật Bản trong văn hóa Việt Nam.

Bài viết liên quan

Để lại phản hồi

Hey, vì vậy bạn đã quyết định để lại một bình luận ! Thật tuyệt. Chỉ cần điền vào các trường bắt buộc và nhấn gửi . Lưu ý rằng nhận xét của bạn sẽ cần được xem xét trước khi được công bố .