OTC là gì ? OTC có những loại cổ phiếu nào ?

5 (100%) 1 vote

Nhắc đến OTC hay thị trường OTC chắc hẳn không còn quá lạ lẫm hay xa lạ với nhiều người trong nghề kinh doanh hay chứng khoán. Nhưng với nhiều người mới bước chân vào nghề thì đây vẫn còn là 1 thuật ngữ khá lạ lẫm. Bài viết sau đây sẽ có nhiệm vụ giải thích về thuật ngữ này.

1. OTC là gì ?

OTC hay còn có tên tiếng Anh là Over the Couter là tên viết tắt để ám chỉ “cổ phiếu chưa niêm yết” trên thị trường chứng khoán nói chung. Đây là một loại hình cổ phiếu được phát hành nhưng trên các sàn chứng khoán, nó không được niêm yết và cũng không có hoạt động dao dịch tại các sàn dao dịch chứng khoán. Những người chơi loại cổ phiếu này có thể lãi nhiều nhưng cũng gặp phải rủi ro không hề nhỏ.

ảnh minh họa

2. Cổ phiếu OTC gồm có những loại cơ bản nào ?

Cổ phiếu OTC nhìn chung gồm có tất cả ba loại cơ bản sau:Cổ phiếu ủy thác, cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu trực tiếp.

  • Cổ phiếu ủy thác

Khi một công ty tiến hành phát bán cổ phiếu loại này trên thị trường thì công ty đó sẽ không trực tiếp làm điều này mà bắt buộc họ phải sử dụng một công ty trung gian thứ ba để cố vấn chiến lược và sẽ là nơi phát hành trực tiếp cổ phiếu cho công ty đó.

Những công ty mới có cổ phiếu trên sàn chứng khoán nhưng chưa niêm yết trên thị trường thường có một tâm lý lo sợ rất chung chung rằng: Nếu tự mình tiến hành niêm yết cổ phiếu hay bán cổ phiếu thì sẽ gặp rủi ro khá cao. Nếu họ đầu tư với một số tiền thấp thì có thể bở lỡ mất những cơ hội ngon ăn. Ngược lại nếu đầu tư với một số tiền quá to thì khi vướng phải rủi ro có thể mất hết.

Chính vì tâm lý này mà họ cần những công ty trung gian, đa phần là những công ty đi trước, đã có kinh nghiệm để có thể cố vấn hoặc phát hành, bán cổ phiếu thay cho họ. Theo đó, công ty nhờ trung gian không cần thiết phải tự mình thực hiện đấu giá cổ phiếu, nhờ thế mà họ có thể tránh được những rủi ro có thể phát sinh.

Nói khác đi, công ty ủy thác này sẽ chỉ có nhiệm vụ đầu tư khoản tiền cho những tổ chức hay công ty được ủy thác để bán những loại cổ phiếu mà họ muốn phát hành và niêm yết. Đối với các công ty hay tổ chức được ủy thác họ sẽ phải chấp nhận rằng sẽ xuất hiện rất nhiều nhà đầu tư đến để ủy thác bởi những nhà đầu tư này đã thống nhất và cam kết chia cổ phần với nhau trên một văn bản đã thỏa thuận.

Khi công ty được ủy thác đã đấu giá thành công thì công ty ủy thác sẽ phải căn cứ vào số lượng lãi thu được mà trả khoản tiền hoa hồng và một vài khoản tiền khác lên đến 1 đến 2% so với só lượng và giá mà nhà đầu tư mua.

Trước khi ủy thác, công ty đi ủy thác phải tiến hành đặt cọc với công ty được ủy thác, tỷ lệ tiền cọc đương nhiên sẽ do cả hai bên cùng thỏa thuận.

  • Cố phiếu ưu đãi

Loại cổ phiếu này chỉ dùng để bán cho những ai làm việc cho công ty hay nói khác đi họ đang là nhân viên của công ty đó, cổ phiếu này sẽ được bán ra trước khi nó được niêm yết trên sàn dao dịch chính. Cổ phiếu này sẽ có giá trị thực khá ảo, khi mua về giá sẽ hoàn toàn khác hẳn so với giá trị khoảng 50%.

Loại cổ phiếu này được sử dụng một cách lâu dài bởi trên thực tế lợi ích mà nó đem lại là không hề nhỏ.

Đây cũng là loại cổ phiếu không được đặt ra khi đem chuyển nhượng. Thông thường, những nhân viên làm trong một công ty có quyền mua cổ phiếu này sẽ được cấp cho một cuốn sổ cổ phiếu, sổ này thuộc tên của chủ mua, nếu mất sổ coi như số tiền mua trước đó không được công nhận.

Trong một khoảng thời gian từ 3 cho đến 5 năm, nếu như không muốn giữ cổ phiếu nữa thì nhân viên đó có thể tiến hành bán lại cho công ty, cho đồng nghiệp hoặc chuyển nhượng lại cho người khác tin cậy. Khi chuyển nhượng, bắt buộc phải có giấy viết tay, có chữ ký của người nhận lẫn người chuyển, và phải có dấu của chính quyền.

  • Cố phiếu trực tiếp

Hay còn có một tên gọi khác là cổ phiếu của chủ đầu tư, do những người này phát hành một cách tự do. loại cổ phiếu này rất được các nhà đầu tư ưa dùng. Bởi phương thức giao dịch của nó khá dễ dàng và tiện lợi, giá của nó cũng cao hơn so với hai loại cổ phiếu kể trên.  Loại cổ phiếu này có thể giúp những nhà đầu tư hạn chế được những chi phí  phát sinh không cần thiết.

 

Bài viết liên quan

Để lại phản hồi

Hey, vì vậy bạn đã quyết định để lại một bình luận ! Thật tuyệt. Chỉ cần điền vào các trường bắt buộc và nhấn gửi . Lưu ý rằng nhận xét của bạn sẽ cần được xem xét trước khi được công bố .