Y học cổ truyền là gì? Những ưu điểm và hạn chế của nền Y học này

Ở Việt Nam, Y học cổ truyền là một nghề vô cùng cao quý, có có lịch sử ra đời từ rất lâu, trước khi nền y học phương Tây xuất hiện. Nó được hình thành dựa trên nền tảng của Âm Dương- Ngũ Hành. Do đó, chữa bệnh bẵng phương pháp này chính là việc điều chỉnh để cân bằng Âm – Dương, từ đó giúp cải thiện sức khỏe, giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng.

Y học cổ truyền có tính ứng dụng cao như y học hiện đại

Các cách chẩn đoán bệnh trong Y học cổ truyền ở nước ta

Khác với các phương pháp chẩn đoán bệnh ở  Y học phương Tây là xét nghiệm, siêu âm, nội soi, chiếu chụp….thì ở Y học cổ truyền lại có thể chẩn đoán được bệnh của bệnh nhân bằng các phương pháp ngoại quan như:

 • Vọng Chuẩn: Đây là phương pháp mà bác sỹ Y học cổ truyền nhận biết, chẩn đoán bệnh của bệnh nhân qua hoàn cảnh sống  và các dấu hiệu bên ngoài cơ thể của bệnh nhân.
 • Văn Chuẩn: Đây là phương pháp mà các vấn đề về sức khỏe, bệnh tật của bệnh nhân được bác sỹ Y học cổ truyền nhận biết quaam thanh từ cơ thể và những tâm sự của bệnh nhân.
 • Vấn Chuẩn: Bác sỹ Y học cổ truyền có thể xác định bệnh của bệnh nhân bằng cách đưa ra câu hỏi đối với bênh nhân và người nhà của bệnh nhân về nếp sống, thói quen hàng ngày, cách ăn uống, tâm sinh lý….của bệnh nhân.
 • Thiết Chuẩn: Đây là phương pháp duy nhất bác sỹ Y học cổ truyền sử dụng đến dụng cụ hỗ trợ để khám bệnh và dùng tay dể bắt mạch cho bệnh nhân.

Các phương pháp điều trị bệnh trong Y học cổ truyền.

Các phương pháp điều trị bệnh trong y học cổ truyền có thể chia ra thành ba cách đó là: châm cứu, thuốc uống hoặc bôi ngoài ra và xoa bóp.

 • Phương pháp châm cứu: Đây là phương pháp đòi hỏi bác sỹ Y học cổ truyền phải nắm chắc được hệ thống kinh mạch và hàng trăm huyệt trên cơ thể con người. Bởi vì, huyệt và các, kinh mạch và lục phủ ngũ tạ trong cơ thể con người có quan hệ  mật thiết với nhau. Do đó, khi bệnh nhân bị các vấn đề sức khỏe ở bộ phận nào thì bác sỹ  sẽ châm cứu vào huyệt tương ứng với bộ phận đó.
 • Uống thuốc: Trong y học cổ truyền sẽ chia ra làm hai loại thuốc đó là thuốc Nam và thuốc Bắc. Thuốc bắc là thuốc có nguồn gốc từ Trung Quốc  được các lương y ở Việt Nam nghiên cứu và phát triển phù hợp với người Việt. Còn thuốc Nam là được các lương y Việt Nam nghiên cứu ra các vị thuốc trên đất nước Việt Nam, được chắt lọc từ hế hệ này sang thế hệ khác.
 • Xoa bóp: Có thể nói phương pháp này gần giống với phương pháp châm cứu. Bởi trong phương pháp này, các bác sỹ Y học cổ truyền sẽ dùng tay xoa bóp vào các huyệt đạo trên cơ thể bệnh nhân thay vì dùng kim châm. Tuy nhiên tác động và độ chuẩn xác của phương pháp này không được chuẩn và chính xác như châm cứu. Do đó, phương pháp xoa bóp thường được áp dụng cho các vấn đề sức khỏe bên ngoài cơ thể người bệnh.

Điều trị bằng cách xoa bóp, châm cứu,…

Ưu điểm và nhược điểm của nền Y học cổ truyền.

Thế mạnh

 • An toàn: Nhưng phương pháp và nguyên liệu được sử dụng trong chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân trong Y học cổ truyền có tính an toàn rất cao. Các loại thuốc được sử dụng chủ yếu là những nguyên liệu lấy từ thiên nhiên như thân cây, rễ cây, lá cây, quả, hoa…Do đó thường không có độc tính và tác dụng phụ đối với cơ thể người bệnh. Không những thế, quá trình chế biến thuốc  cũng rất truyền thống  và thủ công, dựa chủ yếu vào tự nhiên.
 • Mang lại hiệu quả: Y học cổ truyền đã được rất nhiều nước trên thế giới công nhận  về khả năng chữa bệnh của nó. Ngoài ra, nó còn trị được một số căn bệnh mãn tính mà Y học phương Tây cũng không tìm ra phương pháp. Y học cổ truyền không chỉ điều trị được bệnh mà nó còn có những loại thuốc giúp bổ xung dưỡng chất, có tác dụng làm đẹp cho con người.

 Nhược điểm

 • Tốn thời gian: Các loại thuốc uống trong Y học cổ tryền thường rất kỳ công và tốn thời gian trong quá trình sắc thuốc. Hơn thế nữa, các loại thước trong Y học cổ truyền thường có mùi rất nặng và khá khó uống đối với nhưng người chưa quen.
 • Bác sỹ Y học cổ truyền phải là những người thực sự giỏi mới được hành nghề: Khác với các bác sỹ Tây y , sau khi học song các chương trình đào tạo ở trường là có thể hành nghề .Thì các bác sỹ y học cổ truyền sau khi học song phảitrải qua một quá trình học học hỏi lâu dài, tích lũy kinh nghiệm, thử nghiệm rất lâu mới được hành nghề. Bởi vì chỉ cần một nhầm lần nhỏ trong khi bốc thuốc có thể dẫn tới tử vong cho người bệnh. Do bác sỹ Y học cổ truyền chủ yếu chẩn đoán bệnh qua quan sát và lắng nghe cơ thể của bệnh nhân và không sử dụng các máy móc y tế hỗ trợ.

Các vị thầy thuôc tổ của Y học cổ truyền Việt Nam.

 • Lê Hữu Trác nổi tiếng với cuốn sách căn bản của Y học cổ truyền Việt Nam Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh.
 • Tuệ Tĩnh
 • Giao sư Hồ Đắc Di.
 • Bác sỹ Phạm Ngọc Thạch

Tóm lại Y học cổ truyền là nền Y học cổ, ra đời từ lâu đời nhưng có ý nghĩa mãi trong xã hội hiện đại, làm tăng hiệu quả chữa bệnh khi kết hợp với các liệu pháp từ phương Tây.

Cao đẳng Dược TPHCM tổng hợp

friendzone là gì

Friendzone là gì? Dấu hiệu nhận biết Friendzone

Ngày nay, chúng ta nghe tới rất nhiều thuật ngữ “Friendzone” nhưng rất ít người hiểu được thực sự Friendzone nghĩa là gì, những dấu hiệu nào biểu hiện bạn đang trong mối quan hệ Friendzone và làm thế nào để thoát khỏi tình trạng đó.

Friendzone là gì?

Dịch nguyên gốc tiếng anh, Friendzone có nghĩa là “Khu vực bạn bè” ám chỉ một cặp nam nữ, thông thường bạn nam sẽ là người theo đuổi, tán tỉnh bạn nữ; nhưng bạn nữ lại chỉ coi bạn nam là bạn, là anh trai mưa, … Đây là mối quan hệ tương đối phức tạp giữa hai bạn khác giới. Một mối quan hệ theo cộng đồng mạng thì là “Mối quan hệ mở”,  mối quan hệ không rõ ràng, không phải là thích cũng chẳng phải là yêu nhưng lại quan tâm ngang với tình cảm yêu hoặc thích. Để hiểu rõ hơn, chúng ta sẽ cùng tìm về những dấu hiệu nhận biết mối quan hệ của giữa những friendzone với nhau.

Những dấu hiệu bạn đang trong một mối quan hệ  Friendzone

Tốc độ và thái độ trả lời tin nhắn

Thông thường, xung quanh các bạn nữ thường có khá nhiều các mối quan hệ nam nữ khác nhau, các bạn nữ thường được nhiều lời tán tỉnh, cưa cẩm. Không lạ gì nếu như mở tin nhắn ra mà không có tới 5, 7 tin nhắn chờ hồi đáp. Nhưng không phải ai cũng được trả lời nhiệt tình, tất nhiên, bạn là người “nặng kí” bạn sẽ được hồi đáp trước tiên hoặc nếu tin nhắn gửi quá lâu mà nàng mới đáp, chắc chắn bạn sẽ nhận được kèm theo lời giải thích cho việc chậm trễ ấy. Còn ngược lại, nàng chậm trễ trả lời tin nhắn thì bạn cũng hiểu được “cân nặng” của bạn trong lòng nàng rồi phải không?

friendzone là gì

Thái độ trả lời tin nhắn cũng rất quan trọng, ví dụ bạn rủ nàng đi chơi với một tin nhắn dài, sắp xếp từ a đến z, thái độ thì hào hứng mà nằng chỉ hờ hững trả lời “Uh” hoặc “Sao cũng được”… thì bạn cũng nên suy nghĩ về mối quan hệ này nhé.

Hủy kèo thường xuyên và đột ngột

Lý do cũng gần tương đương như việc nàng trả lời tin nhắn chậm trễ và hờ hững, rằng mối quan hệ của bạn đơn giản là không có trọng lượng bằng những cuộc hẹn khác. Nàng có rất nhiều mối quan hệ xung quanh, và tất nhiên, nàng sẽ đặt những cuộc hẹn quan trọng lên hàng đầu. Điều này cũng không khó để nhận ra và số lượng những lần hủy hẹn chắc hẳn là không có giới hạn.

Không để ý diện mạo bên ngoài của cả bạn và nàng.

Tất cả các bạn nữ đều rất coi trọng vẻ ngoài của mình. Vẻ ngoài của các bạn nữ khi ở nhà và khi ra ngoài gặp bạn bè là hoàn toàn khác biệt, nhất là khi gặp bạn trai. Đa số các cô gái đều mất cả tiếng đồng hồ để chuẩn bị cho các cuộc hẹn. Nếu cô ấy xinh hơn, trang điểm kỹ hơn, mặc diện hơn,.. thì thật mừng. Nhưng nếu nàng make nhẹ nhàng, ra đường gặp bạn chỉ quyệt một chút son, trang phục như đồ ở nhà; thậm chí bạn mặc một chiếc áo mới nàng cũng không nhận ra thì bạn cũng nên suy nghĩ về việc tìm một đối tượng nào đó.

Tâm sự với bạn nhiều hơn về những mối quan hệ khác giới xung quanh

Điều này thực ra khá đơn giản và logic, nếu một bạn nữ có thể coi bạn là bạn bè dù là khác giới thì chắc chắn những câu chuyện về nàng crush ai đó, bạn sẽ trở thành một chuyên gia tâm lý thực thụ. Mặc dù rất có tình cảm với nàng, nhưng thật khó để nói ra.

Thường mỗi một mỗi một bạn nam hoặc một bạn nữ sẽ có một ranh giới cho friendzone, cách họ thể hiện ra ngoài cũng rất khác nhau. Tuy nhiên có một điểm chung là họ luôn lấp lửng một mối quan hệ không rõ ràng, kiểu thích thích quan tâm, nhưng lại có khoảng thời gian lạnh lùng, thờ ơ. Tất cả những biểu hiện thường như cơm bữa này bất kỳ ai cũng có thể nhận ra. Friendzone thường là ranh giới giữa 1 nam và 1 nữ hoặc nhiều hơn, nhưng chung quy là khác giới. Thực sự, người đang trong mối quan hệ Friendzone rất rất đau khổ, vậy thì làm thế nào để thoát khỏi mối quan hệ đầy phức tạp này?

Cách thoát khỏi mối quan hệ Friendzone

Đừng yêu theo cách làm bạn: Không ít các bạn nam nghĩ rằng muốn tán đổ nàng, trước hết hãy làm bạn với nàng để có thể bên cạnh, tâm sự và hiểu nàng hơn. Nhưng đôi khi chính khởi đầu là bạn lại khiến nàng mặc định duy trì mối quan hệ bạn bè với bạn đến suốt quãng đường. Người xưa có câu: được ăn cả, ngã về không. Bạn hãy lấy sự chân thành để nàng hiểu được tình cảm thực sự của mình, rồi từng bước từng bước tiến xa hơn. Sự thay đổi về ngoại hình, sự chăm sóc ân cần,… sẽ là những điểm cộng vô cùng có lợi cho bạn. Sự quan tâm của bạn (bạn bè) và của người khác giới (bạn đặc biệt) là hoàn toàn khác biệt.

Nếu bạn đã trong mối quan hệ Friendzone: Có khá nhiều cách gợi ý để bạn có thể thoát khỏi tình trạng này. Nhưng đa số đều ủng hộ bạn nên cố gắng 100% một lần. Bạn nên để nàng hiểu thực sự tình cảm của bạn. Dù có thất bại thì bạn cũng sẽ không hề hối tiếc vì bạn đã cố gắng hết mình để hy vọng có được nàng.

Lạnh lùng trong mọi mối quan tâm: giả vờ im lặng một thời gian, giả vờ thích một cô bạn nào đó rồi thường xuyên kể nàng nghe…nếu nàng có tình cảm với bạn, bạn sẽ nhận ra ngay. Nếu sự lạnh lùng vô cảm của bạn mà thái độ của nàng vẫn dửng dưng thì chắc chắn rồi, nàng chỉ coi bạn là “Bạn”. Còn nếu nàng cố tình tỏ ra không có gì hãy thăm dò một chút bạn bè của nàng, con gái và con trai đều cảm thấy khó chịu khi người mình thích quan tâm hoặc nhắc đến một người khác giới. Hy vọng bạn sẽ đủ tỉnh táo để nhận ra điều này.

Nhưng dù kết quả có thế nào đi nữa, nếu không thể đến được với nhau, bạn hãy biết cách trân trọng tình bạn đẹp này. Vì đó là người bạn từng thương, là người bạn cần nhất trong những giai đoạn nhất định. Biết đâu một ngày nào đó, nàng lại trở thành chính Friendzone của bạn!

Xem thêm

>> Sopcast là gì? Link xem bóng đá trực tuyến hôm nay

>>Cách xem bóng đá trực tiếp bằng điện thoại, laptop, PC

 

marinteengirl.org

Gato là gì? Dấu hiệu của những người Gato

Kể từ khi mạng xã hội facebook bắt đầu được sử dụng phổ biến bắt đầu kèm theo rất nhiều thuật ngữ rút gọn mà giới trẻ sử dụng. Ngoài ATSM chúng ta còn phải kể đến thuật ngữ Gato. Tần suất sử dụng nhiều ở nữ giới, như vậy rốt cuộc Gato là gì? tại sao lại xuất hiện những người hay gato?

Gato là gì?

Gato là một thuật ngữ viết tắt của cụm từ đầy đủ trong tiếng Việt là “Ghen ăn tức ở”. Trong cuộc sống hàng ngày, những người luôn vui vẻ, hạnh phúc, giàu có, hay gặp sự may mắn, hay gặp thuận lợi trong công việc, cuộc sống thì sẽ rất dễ gặp sự “ghen ăn tức ở”” từ những người đố kỵ, khó chịu, ghen tị về điều tốt đẹp hơn ở người khác.

Những người hay Gato thường là những người ích kỷ, hẹp hòi, bản tính giả nay, tự ti và chẳng bao giờ muốn người khác hơn mình, việc xỏ xiên nói xấu dần trở thành thói quen của họ. Hiện nay thuật ngữ này được sử dụng nhiều nhất, hơn cả nghĩa gốc của nó.

Ví dụ:

Bạn A và bạn B chơi thân với nhau, nhưng bạn B lại có người yêu xinh, học giỏi, ngoan ngoãn, bạn A không có bạn gái nên cảm thấy khó chịu, ấm ức rồi chuyên đi xỏ xiên nói xấu bạn B. Như vậy chính là bạn A đang Gato với bạn B.

Những cách hiểu khác của Gato

Ngoài ra Gato còn có một nghĩa khác nữa là “bánh kem”. Bánh Gato theo nghĩa đen được sử dụng trong các bữa tiệc như tiệc cưới, tiệc sinh nhật, tiệc đồng niên hay một dịp đặc biệt nào đó…  Nhiều người vẫn hay sử dụng một cách nói mỉa mai kiểu như “cho nó ăn bánh gato no thì thôi”, lúc này hãy tùy vào từng trường hợp để hiểu nội dung câu của người nói. Nếu theo nghĩa đen thì bạn sẽ được ăn bánh gato thật, nhưng nếu theo nghĩa bóng bạn sẽ được tặng một combo khó chịu về hành động, thái độ từ đối phương.

Gato vẫn được nhiều người sử dụng với nghĩa “gà tồ”, ý nói đến những người ngờ nghệch, khờ khạo. Gato trong trường hợp này chúng tôi chỉ giới thiệu qua để độc giả có thể nắm được chứ nó không phổ biến trong tiếng phổ thông, ngoài ra cũng có ít vùng địa phương sử dụng theo nghĩa như vậy.

Gato còn được gọi là “Gi Ây Ti Ôh” cũng mang nghĩa là “ghen ăn tức ở” nhưng đọc bằng một ngôn ngữ Hàn. Trào lưu này được bùng nổ từ lời bài hát G.A.T.O của nghệ sĩ đình đám – BigDaddy Ft. Binz & Rhymastic.

Biểu hiện của người hay Gato

Những người trong cuộc sống thường xuyên biểu hiện ra ngoài với người hơn bản thân mình đều được xếp vào dạng ngụy quân tử hay theo ngôn ngữ của giới trẻ đó chính là gato tri thức. Những người gato kiểu này không không tỏ ra ồn ào, cũng rất ít thể hiện những chính kiến, quan điểm một  cách bừa bãi. Họ là người luôn trầu trực thi thoảng đá xoáy, nói xấu, thậm chí là đổ thêm dầu vào lửa, cho thêm “muối” vào câu chuyện của đối tượng họ ganh tị, ghét bỏ. Mà hầu như những người giỏi hơn họ, xinh đẹp hơn họ, được người khác yêu mến hơn thì họ đều Gato.

Ngoài có đối tượng gato trí thức, còn có đối tượng gato trẻ trâu. Những trường hợp này dễ nhận biết hơn, vì khi ganh ghét ai đó những đối tượng gato sẽ bộc phát thẳng ra mặt.

Ví dụ phổ biến nhất trên cộng đồng mạng như hiện nay: Đăng ảnh đẹp lung linh thì những kẻ ghen ăn tức ở (Gato) lại ném đá không thương tiếc như “mặt chát cả tấn phấn”, “360 thôi chứ ngoài đời xấu như ma”, “con này cặp với đại gia nên có tiền đi làm đẹp”… khi ai đó bị người khác gato thì sẽ có ti tỉ lý do để bêu xấu nhau. Sự gato trẻ trâu cũng đơn giản xuất phát từ sự hiếu thắng, từ việc thiếu kinh nghiệm cuộc sống. Họ giống như việc “ếch ngồi đáy giếng vậy”.

Những câu nói đá xoáy đỉnh cao với Gato

– Em gato với chị à? => em đang cảm thấy ghen tị với chị mày đấy à

– Mày có muốn ăn thêm bánh gato không? => nghĩa đen: ăn bánh kem không?. Nghĩa bóng: mày có muốn ghen tị nữa không, tao cho mày ganh tị no thì thôi.

– Mày đang gato với nó à? => mày đang cảm thấy khó chịu, tỵ nạnh với nó sao?

– Mày vừa bị cho ăn bánh gato hả? => ai vừa làm mày nổi điên, mày bị đứa nào làm cho phải ghen tị?

– Tao mua bánh gato cho mày nhé? Tương tự cũng có 2 nghĩa, nghĩa đen là bạn sẽ được mua bánh kem cho ăn. Nghĩa bóng bạn sẽ được tặng kèm combo màn hành động khó chịu vào mặt.

– Nhìn cái gì? Mày đang gato với tao àh? => nhìn cái gì mà nhìn, tao biết là tao xinh hơn mày rồi

Có nhiều cách sử dụng gato, tùy vào ngữ cảnh giao tiếp, tùy vào tình hình thực tại bạn có thể tạo cho mình một câu đậm phong cách riêng, câu nói mang thương hiệu của chính mình.

Gato có phải là một bệnh không?

Thực trạng hiện nay không ai có thể sống hoàn hảo và làm hài lòng được tất cả mọi người được. Thậm chí đối với những người nổi tiếng cũng như vậy, dù họ có cố gắng nhưng vẫn xuất hiện anti fan bôi nhọ. Gato không phải là một căn bệnh mà nó giống như một thói quen được hình thành không điều kiện của mỗi chúng ta khi mà đang sống trong môi trường công nghệ hóa quá nhanh.

Như vậy, Gato không phải một bệnh, nhưng nó lại là một thói quen không hề dễ dàng gì có thể thay đổi. Muốn thay đổi cần phải thay đổi cách suy nghĩ tích cực cho bản thân. Học cách chấp nhận bản thân từ điểm yếu điểm mạnh để cải thiện, việc gato với kẻ hơn mình chỉ khiến bản thân mình mãi ở phía sau họ.

Nếu như cách đây vài năm về trước cụm từ Gato chủ yếu được sử dụng ở giới trẻ thì bây giờ nó còn tràn lan sang cả người lớn nên việc thay đổi rất khó. Dẫu biết sự cạnh tranh khiến cho bản thân được phát triển hơn, nhưng với điều kiện phải công bằng chính trực. Còn đối với những người suốt ngày rảnh đi Gato người khác thì tốt nhất nên tránh xa ra. Hy vọng qua bài viết này bất kỳ độc giả nào cũng hiểu rõ hơn về gato là gì? Nắm rõ những người thường xuyên gato với cuộc sống của người khác.

Marin

NYC là gì? Những điều giới trẻ chưa biết về NYC

Thuật ngữ NYC được sử dụng trong văn viết rất phổ biến trên mạng xã hội, sử dụng trong những bình luận, trong những trạng thái, trong hashtag… nhiều người vẫn sử dụng NYC như một thói quen, mà không thực sự hiểu NYC là gì, chưa thực sự biết ý nghĩa của nó.

NYC là gì?

NYC là một thuật ngữ viết tắt của cụm từ tiếng Việt “Người Yêu Cũ”. Nó không được sử dụng trong văn nói, mà chủ yếu dùng trong văn viết trên mạng xã hội. Từ viết tắt này hoàn toàn đơn thuần và không mang lại nhiều hàm nghĩa, ẩn ý sâu xa. NYC là một cụm từ đối lập với NYM (người yêu mới).

Vậy “Người Yêu Cũ” là gì? đây là cụm từ được hiểu rất đơn thuần, chỉ đơn giản mà một người đã từng yêu, đã từng quan tâm, chăm sóc, đã từng giành cả tuổi thanh xuân cho họ, nhưng ở thời điểm hiện tại vì nhiều lý do nên họ chẳng còn xa lạ gì của ta nữa. Như vậy NYC cũng được hiểu là quá khứ của một ai đó. Trong tình yêu, nếu không may mắn bất cứ ai cũng sẽ có một quá khứ mang tên NYC.

Nghĩa khác của NYC

NYC ngoài có nghĩa là “Người Yêu Cũ” nó còn mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Phải kể đến đó là New york City – một thành phố nổi tiếng của Mỹ. Từ NYC với nghĩa chỉ tên một thành phố không được sử dụng tại Việt Nam, mà chỉ dùng trong văn hóa của người Mỹ.

NYC còn có nghĩa là Newyorkcoin – là một đồng tiền điện tử tương tự như bitcoin. Đồng tiền này được giới thiệu trên thị trường từ tháng 3 năm 2014. Hiện nay chúng ta chưa thực sự biết ai là người sáng lập ra đồng tiền NYC (Newyorkcoin) nhưng nó vẫn thu hút được đông đảo người chơi tham gia. Một đồng tiền mã hóa rẻ hơn, nhanh hơn, cần ít tài nguyên hơn…

NYC = New York Central nghĩa là trung tâm của thành phố New York, cụm từ này được sử dụng rất phổ biến, là một loạt ngôn ngữ chung chứ không hề phân ra giới thực tế và giới sống ảo trên mạng xã hội.

Còn một loạt các từ viết tắt từ NYC như: National Youth Choir, New York Cares, National Youth Commission… những từ này ở Việt Nam ít dùng chứ ở bên Anh – Mỹ vẫn được sử dụng mỗi ngày.

Mặc dù NYC có nhiều nghĩa khác nhau, nhưng hiện tại chúng ta đang sống ở Việt Nam nên trong bài viết này chúng ta chỉ quan tâm đến NYC – Người yêu cũ.

NYC trong tiếng Anh

Người yêu cũ trong tiếng Anh chắc hẳn vẫn còn nhiều người chưa được biết đến. Sử dụng phổ biến nhất chính là “EX” (Ex không phải là xe máy Exciter đâu nhé) nó là một mạo từ sử dụng kết hợp với một danh từ để diễn tả những gì đã cũ, những gì đã qua, đã từng là… Vậy chính xác người yêu cũ (NYC) trong tiếng anh = ex-lover. Thi thoảng có người vẫn sử dụng cụm từ old love.

Mặc dù trong văn hóa của những nước sử dụng ngôn ngữ quốc tế, từ Ex-… đều được sử dụng rất phổ biến không kém gì NYC được sử dụng tại Việt Nam.

Tại sao giới trẻ dùng NYC mà không phải “Người Yêu Cũ”?

Nhiều người vẫn sử dụng NYC thay vì viết hẳn ra, tại sao lại như vậy? việc viết hẳn hoi cụm từ “người yêu cũ” khó khăn như vậy sao? Câu trả lời là không hề khó khăn, nhưng chỉ đơn thuần người sử dụng không thích nữa thôi, không còn cảm thấy quan trọng nữa. Rất nhiều người sẽ trả lời rằng vì họ chẳng là gì trong trái tim họ nữa, cũng chẳng còn quan trọng nên mới sử dụng từ viết tắt một cách hời hợt, tiện tay như vậy. Nhiều người còn cho rằng việc khi sử dụng NYC cũng giống như CMSN (chúc mừng sinh nhật) chỉ dành cho những người, những mối quan hệ hời hợt không có ý nghĩa lớn lao với mình nữa. Nghe có vẻ hơi phũ phàng, nhưng hoàn toàn không thể trách người sử dụng, bởi xã hội ai sống càng đơn giản, càng ít sân si thì sẽ càng thanh thản và vui vẻ. Sử dụng NYC nếu dùng trong bài văn viết tử tế trên ghế nhà trường sẽ được xem là làm mất thuần phong mỹ tục của văn học Việt, thế nên hiện nay nó chỉ được sử dụng trên mạng xã hội mà thôi.

Nguồn gốc của thuật ngữ NYC (Người yêu cũ)

Vấn đề NYC là gì không không có nhiều thắng mắc bằng việc nguồn gốc của NYC. Hiện nay chưa có ai có thể khẳng định được thời điểm chính xác của thuật ngữ NYC được sử dụng. Chỉ có thể khẳng định cụm từ này xuất hiện từ khi cộng đồng mạng Facebook lần đầu tiên được sử dụng phổ biến tại nước ta. Cụm từ này không có nguồn gốc cụ thể từ bất kỳ ai, mà từ cách viết tắt của giới trẻ, khi sử dụng nhiều trên mạng xã hội dần dần được chấp nhận và bắt đầu thanh xu hướng. Cũng từng đó thói quen viết tắt bắt đầu được sử dụng phổ biến hơn.

Nói tóm lại, NYC/ Người yêu cũ người dùng sử dụng bằng cách viết đầy đủ hay viết tắt cũng chẳng ảnh hưởng đến ai cả. Vì đã là người yêu cũ dù có chia tay vì lý do gì sử dụng cách gọi tôn trọng hay không tôn trọng chỉ người trong cuộc mới hiểu. Người ngoài cuộc mối tình đó thì không ai có quyền phán xét người sử dụng.

Marin

Thả thính là gì? 1001 cách thả thính của giới trẻ

Thả thính có lẽ là thuật ngữ được sử dụng hot nhất trong năm 2017 và năm 2018, hứa hẹn trong tương lại thuật ngữ này vẫn sẽ tiếp tục trở thành xu hướng. Vậy rút cuộc thả thính là gì? có nên thả thính không? Mọi câu hỏi liên quan đến vấn đề này sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết.

Thả thính là gì?

Thá tính có nhiều cách hiểu khác nhau, nhiều người phân ra thả thính được định nghĩa theo dân gian và hiện đại. Tuy nhiên, trong bài viết này chúng tôi sẽ giải thích thả thính theo nghĩa đen và nghĩa bóng. Ngoài ra: Thả thính trong tiếng Anh: Trong tiếng Anh thả thính có nghĩa là Flirt – /flɜrt/ – có nghĩa là người thích được tán tỉnh, thích được ve vãn.

Ví dụ: She flirts with him – Cô ta hay thả thính anh ấy

Thả thính được hiểu theo nghĩa đen: Đối với những người nuôi cá, người mê câu cá có lẽ không còn xa lạ gì với Thính. Đó là một loại gia vị sử dụng phổ biến trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Thính có thể được làm từ gạo/ ngũ cốc/ vừng hoặc ngô rang lên, sau đó giã/ xay thành mịn. Được sử dụng trong nhiều món ăn như nem thính, gỏi. Có nhiều vùng còn sử dụng để làm mồi câu cá, đánh vó tôm. Với những người lớn tuổi chỉ hiểu đơn giản thính là một món ăn, thả thính là hành động để dụ dỗ tôm cá. Nó khác với mồi câu cá hoàn toàn nên đừng hiểu như nhau.

Thả thính theo nghĩa bóng: Có một cách nói vui đó là – Theo quan điểm của các nhà kinh doanh, cứ mỗi lần đăng ảnh trên mạng xã hội (zalo, facebook, instagram…) sẽ là một lần bán hàng và quảng cáo và tạo ra doanh thu cho bản thân, còn theo quan điểm của hội độc thân thì đó được gọi là “Thả Thính”. Như vậy, thả thính chính là một hành động đăng một trạng thái có thể là ảnh, video, chữ trên mạng xã hội nhằm thông báo ngầm cho bạn bè, người quen trên mạng xã hội biết rằng bạn đang trong tình trạng mối quan hệ mở, chưa người yêu, chưa bị ràng buộc bởi người khác phái nào, mục đích cuối cùng là để người khác thích, tán và cưa cẩm mình.

Đớp thính là gì?

Đớp thính, ăn thính, ngậm thính hay dính thính chính là những từ ngữ các bạn trẻ sử dụng rất phổ biến trong thế giới công nghệ như hiện nay. Có hành động thả thính, ắt sẽ có hành động đớp thính. Đó là hành động để chỉ những người đã “mắc bẫy” từ bên phía cá thể đã thả thính. Họ là người sẽ chủ động trong việc đưa ra tín hiệu phản hồi người thả thính.

Đớp thính tùy vào hoàn cảnh có được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau, có những trường hợp chỉ là đùa vui, có những trường hợp lại là một cách nói chế giễu, đùa cợt nhau.

Đớp thính ai đó không phải là chuyện đơn giản vì để đáp trả những trạng thái thả thính như: Đang cô đơn, bị người yêu bỏ, muốn có “gấu”, muốn có một bờ vai nương tựa… đòi hỏi người đớp thính cần phải hiểu được thực sự con gái muốn gì, phải xác định xem người thả thính câu fame hay là thực sự như thế thật. Hiện nay mạng xã hội đang quá phổ biến, thả thính trên đó chủ yếu là trò tiêu khiến nên các bạn đớp thính đừng nhẹ dạ cả tin hoặc tự huyễn hoặc bản thân mình vào những status đó, cẩn thận khỏi bị lừa tình vẫn hơn.

Chế độ thả thính là gì?

Bất kỳ ai sử dụng mạng xã hội đều biết cụm từ “chế độ thả thính”. Đây là một trạng thái sử dụng nhằm ám chỉ một ai đó đang để ở chế độ, trạng thái mở. Họ là những người tích cực đăng trạng thái tâm trạng để thả thính với cả mạng xã hội. Những người để chế độ thả thính thường thích kiểu mối quan hệ không rõ ràng, nên bạn hãy là người tỉnh táo tránh mọi sự dối lừa đáng tiếc.

Những cách thả thính hay nhất hiện nay

Muốn thả thính thành công không hề đơn giản đâu nhé, muốn được người khác chú ý đến bạn cần phải thả thính có tâm, thả thính có nghệ thuật và có kỹ năng. Dưới đây là một số phương pháp thả thính thành công cao nhất hiện nay. Cùng đón xem.

Thả thính bằng Status cô đơn: Đây là hình thức thả thính đã trở nên quá phổ biến nên đã giảm bớt sự quan tâm từ những người khác giới. Tuy nhiên, nếu bạn là người ít cập nhật trạng thái thì nó vẫn rất hiệu quả. Bạn chỉ cần đăng một status cô đơn kiểu như:

– Giữa dòng đời tấp nập ấy vậy mà chẳng tìm được bờ vai nào để nương tựa

– Cuối tuần rồi, buồn quá. Muốn đi đâu đó chơi thật xa bên một bờ vai xa lạ

– Có một loại tình yêu mang tên là không đến được với nhau #camthaycodon

– Yêu em anh dám không?

– Mùa đông đến rồi, nếu anh không bận, em cũng rảnh vậy mình yêu nhau được không?

– …vv.

Nếu việc đăng trạng thái không được nhiều người quan tâm, hãy đính kèm theo đó một bức hình. Thường là những ảnh sang choảnh, những bức hình đi du lịch, bức hình thành công, tiền bạc. Đơn giản chả có ai (cả nam/ cả nữ) không mê sắc chuộng tài cả.

Thả thính bằng ảnh: Thả thính bằng ảnh thường hot nhất, tuy nhiên không phải ảnh nào cũng mang lại hiệu quả. Những bức hình đẹp, đáng yêu sẽ là “mồi thính” ngon nhất. Hiện nay có nhiều phần mềm chỉnh sửa ảnh nên đảm bảo mọi cô nàng đều xinh lung linh khi lên hình, tuy nhiên đừng ATSM mà chỉnh ảnh lên quá đà. Càng không nên đăng ảnh xấu đến xúc phạm người nhìn. Như vậy sẽ khiến mọi đối tượng rời xa bạn, đơn giản con trai luôn yêu/ thích bằng mắt.

Thả thính bằng video: Trào lưu thả thính mới nổi 2018, nhất là với tik tok. Các chị em phụ nữ có thể đăng video về sự chỉn chu, về hành trình du lịch của mình, về sự đảm đang, về những cuộc đi chơi tích cực… Thả thính bằng video sẽ khiến người khác cảm thấy có tính chân thật hơn trong xã hội hòa nhập vào công nghệ 4.0 như ngày nay.

Những trạng thái thả thính bá đạo cho cả nam và nữ

 • Đông này e vẫn một mình, Nếu anh cũng vậy thì mình chung đôi
 • Không sợ trời, không sợ đất chỉ sợ không có ai để quan tâm
 • Em vẫn luôn xinh đẹp nhưng lại chẳng thuộc về ai
 • Gửi vợ tương lai, anh đã đợi em hơn 25 năm rồi, em ở đâu xuất hiện đi anh mệt mỏi quá rồi
 • Cả thế giới này ai cũng yêu nhau chỉ có riêng mình em hẩm hiu một góc
 • Thế nào là ngây thơ? thế nào là giả nai? Nhan sắc sẽ quyết định. Đẹp thì là ngây thơ, xấu thì bị gọi là giả nai.
 • Em đang rảnh, nếu anh không bận thì mình yêu nhau đi?
 • Như vậy đã đủ tiêu chuẩn để làm chồng em chưa? (kèm theo ảnh soái ca, nhiều tiền)
 • Nếu có cô gái nào nguyện bên anh, anh sẽ khiến cô ấy hạnh phúc mãi về sau
 • Đang buồn, đang chán, ai tán yêu nhau luôn
 • Cứ mãi một mình cũng thành thói quen mất rồi.
 • Chỉ cần em yêu anh thôi, còn cả thế giới cứ để anh lo
 • …VV.

Tin liên quan:

Thug life là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của Thug life

Meme là gì? Những meme nổi tiếng nhất hiện nay

Có hàng nghìn hàng tỷ cách thả thính siêu đáng yêu trên mạng, bạn hãy tự tạo cho mình một phong cách riêng để thu hút người khác phái nhé. Những thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất góp ý và tham khảo. Nếu bạn có những trạng thái thả thính nào hay hơn hãy để lại lời bình để mọi người cùng áp dụng.

Snapchat là gì? Snapchat hoạt động thế nào?

Đến thời điểm hiện tại vẫn có nhiều người chưa biết snapchat là gì mà nó từng là ứng dụng đã làm mưa làm gió trong suốt một thời gian dài, tính đến thời điểm này nó đã thay đổi rất nhiều trong vài năm qua. Cũng tương tự như nhiều ứng dụng khác, quá trình thay đổi mục đích để phục vụ khách hàng, phục vụ người dùng.

Snapchat là gì?

Snapchat là ứng dụng dành cho thiết bị di động bao gồm cho thiết bị Android và iOS. Ứng dụng này được phát hành nhằm chụp hình, quay video có thể chèn văn bản vào và gửi cho người nhận trong khả năng kiểm soát của người gửi. Những hình ảnh hay video đã trong ứng dụng được gọi là snaps. Trong phiên bản cũ server của snapchat cho phép người dùng có 10 giây để xóa, thu hồi những snap mình gửi đến người dùng trước khi họ nhận được.

Nguồn gốc snapchat

Snapchat được phát triển bởi Evan Spiegel và Bobby Murphy, hai sinh viên Đại học Stanford, họ là những người cho rằng biểu tượng cảm xúc không đủ để truyền tải cảm xúc mà một người bằng tin nhắn văn bản. Nhưng họ cũng lo lắng rằng một chiếc máy ảnh trên điện thoại di động nhanh chóng cho thấy một cảm xúc đặc biệt có thể sẽ không phù hợp với một trang mạng xã hội nơi bức ảnh có thể được đăng tải cho tất cả mọi người trên thế giới xem. Vì vậy, khái niệm về một ứng dụng chia sẻ ảnh có giới hạn thời gian ra đời. Nhà phát triển Snapchat là một công ty đại chúng, được gọi là Snap. Nhà phát triển này từng tuyên bố họ là một công ty máy ảnh. Ngoài ứng dụng snap họ còn tạo ra nhiều sản phẩm khác như phần cứng – Snapchat Spectacles.

Đặc điểm của snapchat là gì?

Snapchat ban đầu tập trung vào chia sẻ ảnh cá nhân, nhưng giờ đây bạn có thể sử dụng nó cho nhiều tác vụ khác nhau bao gồm gửi video ngắn, trò chuyện video trực tiếp, nhắn tin, tạo hình đại diện giống như Bitmoji và chia sẻ các câu chuyện cho tất cả những người đang theo dõi của bạn. Thậm chí còn có khu vực “Khám phá” được chỉ định hiển thị nội dung dạng ngắn từ các nhà xuất bản lớn như Buzzfeed.

Snapchat thậm chí cho phép bạn lưu trữ phương tiện vào vùng lưu trữ riêng tư. Các tính năng khác bao gồm khả năng thêm bộ lọc và ống kính dựa trên AR để chụp và hiển thị vị trí trực tiếp của bạn trên bản đồ thế giới. Nhưng điều quan trọng về Snapchat đó là tất cả giao tiếp tức thời đều thông qua điện thoại di động. Tương tự như những ứng dụng trò chuyện khác như twitch, zalo, snapchat cũng có tính năng đăng trạng thái, tweet, ảnh và video và người dùng sẽ có hồ sơ về tất cả những thứ đó để bạn bè của bạn có thể tương tác. Snapchat đã thay đổi cách chúng ta giao tiếp trực tuyến.

Làm thế nào để sử dụng snapchat

Hiện nay ứng dụng này đã được tích hợp cho điện thoại để thuận tiện sử dụng mọi lúc mọi nơi. Để sử dụng được chỉ cần tải ứng dụng xuống điện thoại. Sau khi ứng dụng Snapchat được tải xuống từ App Store hoặc từ Google Play, người dùng chỉ cần đăng ký và đặt mật khẩu. Sau đó, truy cập danh bạ của bạn trên điện thoại di động để thêm bạn bè vào ứng dụng hoặc bạn có thể thêm bạn bè khác ngoài danh sách liên hệ của mình.

Sau khi hoàn tất đăng ký tài khoản, bạn có thể chụp ảnh, chỉnh sửa ảnh, thêm chú thích hoặc “biểu tượng trưng” khác. Sau đó, bạn chọn bạn bè để gửi ảnh và đặt hẹn giờ từ 1 đến 10 giây. Sau khi tin nhắn ảnh được gửi, người nhận có thời gian đã được đặt bởi bộ hẹn giờ sau khi họ truy cập ứng dụng để xem ảnh trước thông báo “self-destructs”. Trong ứng dụng snapchat sẽ có những thuật ngữ khác nhau, nếu bạn là người Việt mà muốn sử dụng ứng dụng này chỉ cần hiểu qua là sẽ dễ dàng áp dụng. Một điều nữa, những nhà phát triển ứng dụng luôn tạo ra những gì thuận tiện nhất cho người dùng, dù không đọc hướng dẫn sử dụng dựa vào những biểu tưởng thuật ngữ cũng dễ dàng để hiểu tính năng cơ bản của snap.

Các thuật ngữ quan trọng trong ứng dụng snapchat

Snapchatter: thuật ngữ này không còn phổ biến nữa, nhưng nó có nghĩa là một người dùng Snapchat.

Snap: Snap là hình ảnh, video được chụp lại hoặc quay lại bằng ứng dụng snapchat. Bản thân ứng dụng Snapchat cũng được gọi một cách thông tục là “Snap”, tên nhà phát triển ứng dụng này cũng được gọi là snap.

Snapback: Snapback có nghĩa là một phản hồi cho một snap. Vì vậy, nếu bạn sử dụng Snapback, bạn chỉ cần trả lời một bản chụp riêng mà bạn đã nhận được.

Story: Một story có thể là hình ảnh, video được người dùng snapchat gửi đến nhiều người bạn đồng thời. Nội dung chỉ được hiển thị trong 24 giờ, trong khoảng thời gian đó người nhận có thể xem story không giới hạn.

Snapcode: Snapcode là mã có thể quét được giúp bạn thêm bạn mới dễ dàng hơn. Ví dụ, bạn muốn thêm 1 người bạn nhưng không muốn tìm kiếm tay thì chỉ cần mở mã quét một cái là bạn bè sẽ được tự thêm vào danh bạ. Mã Snapcode tương tự như mã QR bạn có thể truy cập bằng cách nhấn vào biểu tượng hình con ma hoặc Bitmoji của bạn ở góc của màn hình.

Score: Bạn có bao giờ nhận thấy những con số bên cạnh một người bạn trong Snapchat không? Đó là score – một phương trình kết hợp số lượng snaps họ đã gửi và nhận, những câu chuyện họ đã đăng và các yếu tố khác. Bạn có thể tìm thấy score của một người bạn khi bạn thêm tên người bạn trong danh sách liên hệ, nguồn cấp dữ liệu story hoặc khu vực trò chuyện của bạn. Và bạn có thể tìm thấy score của chính mình ở dưới Snapcode.

Snapstreak: Một số bạn bè của bạn hoặc những người bạn theo dõi có thể để nhiều biểu tượng cảm xúc khác nhau bên cạnh tên Snapchat của của mình trong phần “chat” của Snapchat. Để có sự toàn diện về mặt ý nghĩa cũng như mặt biểu tượng cảm xúc. Chỉ cần đi đến phần Settings =? Manage => Friends Emojis.

Trophy case: Snapchat có thể thông báo cho bạn về một chiếc Trophy bạn đã kiếm được. Việc khai thác thông báo sẽ giúp bạn dễ dàng có được một danh hiệu trong snapchat.

Lenses: Bạn có thể làm cho những bức ảnh trở nên thú vị hơn bằng cách thêm các hiệu ứng và âm thanh đặc biệt dựa trên thực tế, với một tính năng gọi là Lenses. Để kích hoạt Lenses hãy chuyển đến màn hình Camera trong Snapchat, sau đó nhấn và giữ khuôn mặt của bạn ở chế độ xem máy ảnh và ống kính sẽ xuất hiện liên tiếp bên cạnh nút chụp.

3D World Lenses: Không giống như Lenses, mà chủ yếu được áp dụng cho khuôn mặt của bạn hoặc chụp ảnh tự sướng trong thời gian thực, 3D World Lenses ảnh hưởng đến môi trường xung quanh bạn. Chúng xuất hiện trong cùng lenses, nhưng chỉ khi máy ảnh hướng ra ngoài (chụp camera sau). Bạn có thể thấy một trong số đó có hình đại diện Bitmoji của bạn. Cả hai Lenses và 3D World Lenses thường được thay đổi bởi Snapchat.

Filter: Bạn có thể chỉnh sửa ảnh bằng cách thêm lớp phủ thú vị bằng bộ lọc (Filter). Sau khi bạn chụp nhanh, vuốt sang phải hoặc sang trái trên màn hình xem trước để thêm bộ lọc màu, thời gian hiện tại, thời tiết địa phương, lớp phủ tốc độ hoặc bộ lọc geofilter vào ảnh hoặc video của bạn. Sau khi chụp nhanh và áp dụng bộ lọc đầu tiên, bạn có thể nhấn và giữ rồi vuốt để thêm một bộ lọc khác.

Geofilter: Giống như các bộ lọc, bạn có thể sử dụng một geofilter để trang trí hình ảnh. Tuy nhiên, không giống như Filter, geofilter cho người dùng một vị trí cụ thể.

Chat: Đây là tính năng nhắn tin trong Snapchat cho phép bạn trò chuyện trực tiếp với những người dùng khác. Bạn có thể truy cập phần chat bằng cách vuốt từ trái sang phải trên màn hình camera. Từ đây, bạn cũng có thể gửi stick Bitmoji, bắt đầu cuộc gọi điện video trực tiếp, gửi tiền, chia sẻ ảnh chụp nhanh.

Snapcash: Snapchat cho phép bạn chuyển tiền cho bạn bè, nhờ tích hợp sẵn với Square Cash. Bạn có thể truy cập nó từ phần “chat” của Snapchat. Nhưng trước tiên, bạn phải nhập thông tin thẻ ghi nợ của mình trong Setting. Sau đó, trong cuộc trò chuyện, nhắn tin “$” + số tiền bạn muốn gửi (ví dụ: “$ 5” cho 5 đô la).

Memories: Kể từ khi ra mắt, Snapchat đã thêm một số tính năng cho phép bạn chụp màn hình hoặc lưu ảnh chụp nhanh trong đó phải kể đến Memories.

Discover: Là phần nhãn dán thêm vào các thương hiệu và nhà xuất bản. Trên Discover bạn có thể tìm thấy nội dung có thương hiệu của Vice, Cosmopolitan, Daily Mail, ESPN, Tastemade, CNN, Buzzfeed….

Snap Map: Với tính năng này, bạn có thể chia sẻ vị trí của mình với bạn bè hoặc người theo dõi. Nó cũng cho phép bạn di chuyển xung quanh một bản đồ thực tế để xem bạn bè của bạn đang ở đâu.

Bitmoji: Nếu bạn đã tải xuống ứng dụng Bitmoji, tạo hình đại diện và liên kết tài khoản của bạn với Snapchat, bạn sẽ thấy các lenses dựa trên AR có hình đại diện của bạn cũng như tick trong phần chat với hình đại diện. Bạn cũng có thể thấy hình dán “friends moji” trong trò chuyện. Giống như các tính năng khác Bitmoji được thiết kế để khuyến khích tương tác người dùng trên Snapchat. Hãy nhớ rằng Bitmoji là nền tảng riêng, chính nhà phát triển Snaps đã mua lại nó cách đây vài năm về trước.

Kết luận

Hiện nay Snapchat đang sử dụng phổ biến nhưng là ở các khu vực châu Mỹ, châu Âu… còn đối với khu vực châu Á họ vẫn ưa chuộng sử dụng instagram hay facebook nhiều hơn. Snapchat là ứng dụng hoàn toàn miễn phí, với những tính năng trải nghiệm cực kỳ thú vị bạn có thể tải xuống và trải nghiệm ngay bây giờ.

MarinTeenGirl

Thug life là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của Thug life

Chỉ cần để ý một chút phong trào Thug life bắt đầu nổi lên trong nhiều clip trên mạng xã hội.Thug life với hình ảnh luôn xuất hiện cùng với một cặp kính đen nhỏ cùng với điếu thuốc đã dần trở nên quen thuộc với những người từng sử dụng internet. Rốt cuộc Thug life có ý nghĩa gì?

Thug life là gì?

Thug life là từ viết tắt của cụm từ The hate you give little infants Fucks everyboydy. Được hiểu nôm na là sự căm ghét mang đến cho những đứa trẻ khiến chúng trở nên hận đời. Thug life là cụm từ được sử dụng với ý nghĩa thể hiện một phong cách cực chất, cực ngầu, cực lạ. Trong văn hóa nước người, cụm từ này đã được sử dụng rất phổ biến nhưng tại Việt Nam thì bắt đầu nổi lên cùng với game Liên Minh Huyền Thoại.

Trong tiếng Anh, Thug có nghĩa là kẻ ác nhân, kẻ tội phạm, còn life là cuộc sống. Về mặt nghĩa đen thug life có nghĩa là người có cuộc sống thích bạo lực, kẻ du côn không tuân theo luật lệ của nhà nước của cơ quan có thẩm quyền.

Nguồn gốc của Thug life

Từ Thug life đã diễn ra trong một bối cảnh phân biệt chủng tộc vào nửa sau của thế kỷ 20, đặc biệt là cho những người da đen nghèo khổ sống trong các cộng đồng đô thị, bất kể những người này có tham gia vào hành vi tội phạm hay không. Theo giáo sư nghiên cứu người Mỹ gốc Phi Michael Jeffries, mối liên hệ giữa màu đen và là một “Thug” đã tăng đặc biệt trong cùng thời đại, trong đó việc giam giữ hàng loạt đã tăng lên mức kỷ lục. Những cộng đồng bắt đầu khai hoang từ thug life như một nét phản văn hóa nổi loạn chống lại phân biệt chủng tộc, áp dụng các hạn như một hình thức tự trao quyền và phản đối.

Thuật ngữ này được phổ biến rộng rãi trong văn hóa hip-hop, nơi cuộc sống du côn kết hợp với rapper mang tính biểu tượng Tupac Shakur, hoặc 2Pac. Năm 1993, Shakur tham gia cùng bạn bè Big Syke, R Rank, Mopreme Shakur và Macadoshis để thành lập nhóm Thug Life, người đã phát hành album Gold đã được chứng nhận, Thug Life: Tập 1 năm 1994.

Như vậy Tupac Amaru Shakur – một rapper, một diễn viên quốc tịch Mỹ, anh chính là cha đẻ của từ Thug life. Những sáng tác của anh lúc bấy giờ đều nói về chủ đề bất cập của đất nước mình chính là nạn phân biệt chủng tộc. Những bản nhạc của anh còn đứng trong Top tranh giành với giới hiphop lúc bấy giờ. Chính vì vậy nên nhiều người hâm mộ đã cho rằng anh là một Thug bởi vì anh đã đấu tranh cho chính bản thân mình, cố gắng sống một cuộc sống công bằng, ý nghĩa cho dù thời điểm xã hội đang bị chèn ép đến nghẹt thở bởi những bất công từ quyền lực, địa vị, cuộc sống.

Cũng từ Shakur mà nhiều người cũng cho rằng đây là một trường phái tư tưởng, một tinh thần có thể làm chỗ dựa cho những người bị chà đạp, những người nghèo… chứ không chỉ định cụ thể một đối tượng hình tượng nào cả.

Thug life được sử dụng ở đâu?

Chúng ta có thể dễ dàng thấy dòng chữ thug life ở trong các video, clip, chương trình bạo lực trên internet một cách phổ biến. Những đối tượng thường được áp dụng thug life chính là giới tội phạm, giới trẻ mà ở Việt Nam hay sử dụng đó chính là “trẻ trâu”. Thug life cũng từng là trào lưu của giới trẻ chỉ ra một lối sống sa đọa, công kích, bạo lực, chống lại luật lệ nhà nước, xã hội.

Ngoài sử dụng trong video của cuộc sống hàng ngày, thug life còn được sử dụng phổ biến trong game liên minh huyền thoại (LOL). Nó được sử dụng để chỉ những pha highlight cực đỉnh, những lần thoát thân ngoạn mục của một tướng nào đó. Bên cạnh đó, thug life còn chỉ những người có kỹ năng đỉnh cao trong game, kỹ năng không phải ai cũng thực hiện được, chỉ những người may mắn trong những pha giao tranh.

Nói tóm lại, thug life được sử dụng hiện nay nhằm thể hiện cá tính của một người nào đó trong game, trong cuộc sống hàng ngày thể hiện phong độ đẳng cấp của đối tượng nào đó.

Thug life meme

Đến năm 2015, Thug life memes biến thành một loạt các hình ảnh cho thấy đặc quyền, trẻ em da trắng ven đô thị, chú thích với trích dẫn của Tupac của “I didn’t choose the thug life, the thug life chose me”.

Vào năm 2017, tác giả Angie Thomas đã sử dụng Thug Life như một điểm cốt truyện chính trong cuốn tiểu thuyết dành cho người lớn trẻ tuổi của cô, The Hate U Give. Cuốn sách được chuyển thể thành phim có sự tham gia của Amandla Stenberg, sau một thiếu niên tên là Starr, người bạn bị cảnh sát bắn ngay sau khi anh kể cho cô nghe về Tupac Shakur và Thug Life. Cụm từ này tiếp tục là một điểm cốt truyện trung tâm trong cả cuốn sách và bộ phim. Sau đó những hình ảnh trong bộ phim bắt đầu trở thành Meme phổ biến.

Không chỉ vậy, thug life còn được sử dụng rộng rãi dưới dạng hashtag “#thuglife” sử dụng để đăng trạng thái, để bình luận để nói mỉa mai về các hành vi nhỏ của sự thách thức. Nhiều người còn xăm hình này lên người, lên các ngón tay như một nét văn hóa biểu tượng. Tại thời điểm này Thug life được sử dụng hoàn toàn mang tính giải trí không còn như khoảng thời gian nửa sau thế kỷ thứ 20 nữa.

Dù thug life được hiểu như thế nào còn phụ thuộc vào từng tình huống sử dụng. Chủ yếu sử dụng nhằm tính giải trí nhằm mang lại tiếng cười cho người xem video. Hiện nay người sử dụng còn áp dụng đối với những bình luận trong mạng xã hội phổ biến như một trào lưu, như một hiện tượng xã hội.

MarinTeenGirl

Rip là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của thuật ngữ Rip

RIP là một thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong văn phong của giới cộng đồng mạng nhất là đối với cộng đồng VOZ, OF hay Facebook. Nhiều người sử dụng từ RIP nhưng lại chưa thực sự hiểu về nó, chỉ dùng theo số đông hoặc phản xạ. Để hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ phân tích kỹ càng trong bài viết sau.

Rip là gì?

Rip là thuật ngữ được người Việt Nam sử dụng rộng rãi, là một thuật ngữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Rest in peace”. Nó có nghĩa là “An nghỉ”/ “Giấc ngủ nghìn thu”, sử dụng để chỉ những người đã khuất. Bất kỳ người nào chết cũng có thể sử dụng từ RIP để nói về họ không phân biệt lý do.

Trong tiếng Latin, RIP là cụm từ viết tắt từ Requiescat in pace. Nó được phát âm là /re.kʷiˈeːs.kat ɪn ˈpaːke/ trong tiếng latin truyền thống, và được phát âm là /re.kwiˈɛs.kat in ˈpa.tʃe/ trong tiếng Latin giáo hội. Trong nhiều tôn giáp RIP được sử dụng với mục đích nhằm cầu nguyên cho một linh hồn của người đã chết chẳng hạn như trong Lutheran, Công giáo La Mã, Methodist…

Mô tả, ý nghĩa của thuật ngữ RIP

Thuật ngữ Rip trong trước thế kỷ thứ 18 trở về đã được sử dụng, nhưng chỉ dưới dạng lời nói. Mãi đến thế kỷ thứ 18 nó bắt đầu được sử dụng để khắc lên bia mộ của những người đã chết, hiện nay nó được áp dụng quá phổ biến.

Có một khoảng thời gian dài cụm từ Rest in peace không được sử dụng trong ngôn ngữ Anh. Những nhà nghiên cứu từng tìm thấy cụm từ “He sleeps in peace” trong hầm mộ của các Kitô trong thời kỳ đầu và cụm từ này chỉ ra rằng họ đã chết trong sự an yêu của giáo hội – hiệp ước lớn nhất trong chúa Kito. Từ viết tắt Rip trong Requiescat tiếp tục được khắc lên những bia mộ của những người tham gia đạo Kitô. Để sử dụng thịnh hành hơn, cụm từ này bắt đầu được phân tích đúng cú pháp:

“Requiesce

cat in pace”

Câu này được tìm thấy trong tiếng Do Thái ở những bia mộ có niên đại từ thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên, trong nghĩa địa của Bet Shearim. Nó nói về người công bình đã chết bởi vì họ không thể chịu được cái ác xung quanh mình. Một sự đúc kết lại lại được đọc là “come and rest in peace” đã được chuyển giao cho những lời cầu nguyện Kinh Talmudic cổ đại, trong một hỗn hợp của tiếng Do Thái và Aramaic của thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên. Nó được sử dụng cho đến ngày nay trong các nghi thức truyền thống của người Do thái.

Các biến thể khác bao gồm “Requiescat in speed et in amore”, “May she rest in peace and love”, và “In pace requiescat et in amore”. Thứ tự từ bị biến đổi bởi vì các mối quan hệ cú pháp Latin được biểu thị bằng các kết thúc không theo thứ tự, không phải theo thứ tự từ. Nếu “Rest in peace” được sử dụng trong một tâm trạng bắt buộc, nó sẽ là “Requiesce in pace” (viết tắt là RIP) theo số ít hoặc “Requiescite in pace” số nhiều. Trong cụm từ chung “Requiescat in pace”, kết thúc “-at” là thích hợp bởi vì động từ là một người thứ ba hiện diện hoạt động phụ được sử dụng trong ngữ cảnh khuyến khích, động viên: “May he/she rest in peace”.

Lịch sử của RIP

Mặc dù thường được kết hợp với Kitô giáo, cụm từ này (RIP) cũng được sử dụng trong Do Thái giáo. Chữ khắc Latin cổ đại này từ 688/689 AD bắt đầu bằng một phiên bản Latin của cụm từ. Có một menorah (một ngọn nến linh thiêng với bảy nhánh được sử dụng trong Đền thờ ở Jerusalem) ở góc trên bên trái và ngày lịch Hebrew là ở phía dưới bên phải.

Cụm từ này không được tìm thấy trên bia mộ trước thế kỷ thứ tám. Nó trở nên phổ biến trên các lăng mộ của các Kitô hữu trong thế kỷ 18 và cho các Giáo hội Anh giáo, Giám lý cũng như Công giáo La mã nói riêng, đó là một yêu cầu cầu nguyện rằng linh hồn của họ nên tìm thấy hòa bình, an yên trong thế giới bên kia.

Vào năm 2017, các thành viên của “Sắc lệnh da cam” ở Bắc Ireland kêu gọi người Tin lành ngừng sử dụng cụm từ “RIP” hoặc “rest in peace”. Thompson, thư ký của Hội Tin Lành Tin Lành nói trên chương trình BBC Radio Ulster rằng ông sẽ khuyến khích người Tin Lành không sử dụng thuật ngữ “RIP”. Thompson nói rằng ông coi “RIP” như một lời cầu nguyện cho người chết, mà ông tin rằng mâu thuẫn với học thuyết Kinh thánh. Trong cùng một chương trình radio, Presbyterian Ken Newell không đồng ý rằng mọi người đang cầu nguyện cho người chết khi họ sử dụng cụm từ này.

RIP được sử dụng trong mạng xã hội ngày nay

Rip được sử dụng như một lời chia buồn đến với ai đó có người đã mất. Tuy nhiên, do người Việt chưa thực sự hiểu được ý nghĩa sâu sắc của RIP nên trong nhiều khía cạnh khác cũng sử dụng từ RIP.

Ví dụ như đang chơi game, bạn bị chết hay bị thua trong Game vẫn có rất nhiều người sử dụng RIP để an ủi. (trong khi game có tính năng hồi sinh). Hay chỉ đơn giản là bị trượt trong bài thi cuối kỳ, hay điểm thấp trong bài kiểm tra nào đso cũng được sử dụng từ RIP như một lời động viên, chia buồn.

Nghĩa là từ VIP được sử dụng tùy vào ngữ cảnh hiện tại sẽ được hiểu theo nhiều cách khác nhau chứ không nhất thiết như trong văn hóa Anh – Mỹ được hiểu là lời cầu chúc cho những linh hồn đã khuất.

RIP là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của RIP đã được chúng tôi trình bày tường tận, hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho mọi độc giả. Khi đã hiểu rõ thuật ngữ RIP là gì bạn hãy sử dụng nó đúng nghĩa, đúng lúc nhé.

MarinTeenGirl

ATMS là gì? ý nghĩa và nguồn gốc thực sự của ATSM

Hiện nay trên cộng đồng mạng có rất nhiều người sử dụng ATSM trong văn viết để chỉ trích hay chê bai một ai đó. Mặc dù thuật ngữ này được sử dụng phổ biến nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa thực sự hiểu về ý nghĩa của nó.

ATSM là gì?

ATSM là thuật ngữ viết tắt của cụm từ – Ảo Tưởng Sức Mạnh. Sử dụng cụm từ này này nói những người lầm tưởng về năng lực, về sức mạnh của chính mình. Trong thời đại công nghệ hóa như hiện giờ rất nhiều lầm tưởng về bản thân không chỉ dừng lại ở năng lực mà còn về nhan sắc của mình. Có quá nhiều người tự nâng tầm bản thân mình lên quá cao.

Ảo tưởng sức mạnh (ATSM) là những người bị hoang tưởng sức mạnh, những người luôn nghĩ mình là tất cả, là trung tâm của vũ trị, mình có thể làm được tất cả những việc mà người khác không làm được. Nói đúng ra, thực trạng xã hội hiện nay có rất nhiều người không tự phân biệt được đâu là ảo tưởng sức mạnh, đâu là tự tin, đâu là tự cao nên cách cư xử rất thiếu kiến thức.

Nguồn gốc của ATSM

Chính xác đến thời điểm này chúng ta vẫn không biết cụm từ ATSM được sử dụng vào thời gian nào. Chỉ biết nguồn gốc hình thành từ cộng đồng mạng xã hội khoảng vài năm về trước khi mạng xã hội facebook bắt đầu trở nên phổ biến tại Việt Nam.

Không ai biết người đầu tiên sử dụng cụm từ ATSM (Ảo tưởng sức mạnh) nhưng chắc chắn một điều rằng từ này phổ biến không kém từ FA là bao, đặc biệt hơn nữa là ranh giới giữa ATSM và sự tự tin nó rất mong manh, đến nỗi rất nhiều người lầm tưởng 2 từ đấu cùng một nghĩa.

Ví dụ: Giả sử bạn đang ra ngoài đường nhưng lại quên không kéo khóa quần, có rất nhiều người đang nhìn bạn. Bạn lại cho rằng mình đẹp trai/ xinh gái nên nhiều người mến mộ nhưng hóa ra chỉ là  bản thân tự huyễn hoặc, tự ảo tưởng sức mạnh.

Tại sao lại xuất hiện xu hướng ATSM

Mỗi người chúng ta được sinh ra và lớn lên đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, sẽ chẳng có ai hoàn hảo mà không có một điểm yếu nào cả. Mặc dù nói vậy, nhưng tự bản thân thường sẽ không thể đánh giá được năng lực của chính bản thân. Cũng chính vì vậy trong nhiều khía cạnh họ sẽ tự xuất hiện hội chứng ATSM.

Xu thế ảo tưởng sức mạnh là một hội chứng được gọi là The Illusion Of Superiority (ảo giác ưu thế). Nó không phải là xấu bởi khi tự tin vào một điều gì đó, một khả năng nào đó sẽ hình thành năng lượng tiềm thức, lúc đó sẽ đạt đến động lực và giới hạn của vấn đề đã đặt mục tiêu. Tuy không được xem là xấu, nhưng mà không tự biết giới hạn của bản thân cũng không phải là điều tốt đẹp trong cuộc sống. Để một người đi đến thành công thực sự, tất nhiên bản thân bạn phải có những suy nghĩ tích cực và hợp lý nhất trong hành trang của mình.

Những vụ ATSM nổi tiếng ở Việt Nam

Nếu bạn từng chơi mạng xã hội chắc chắn sẽ thấy rất nhiều người tự tin vào bản thân, luôn cho rằng bản thân mình là “bố” thiên hạ, họ còn chẳng buồn quan tâm xã hội nói gì về mình. Nếu phải điểm một vài cái tên làm nên hiện tượng mạng vì ảo tưởng sức mạnh thì nhất định phải kể đến

Kenny Sang là một trong những người tiêu biểu, anh tự cho mình là hot boy, tự cho rằng mình đẹp nhất cả Việt NAm cùng với nhiều phát ngôn sốc khác tại cộng đồng mạng cũng với nhiều trò đùa khác. Đây cũng là thời điểm cụm từ ATSM được sử dụng nhiều nhất từ phía bình luận mạng.

Fan hâm mộ bóng đá đều cho rằng năm nay Việt Nam sẽ vô địch AFF Cup, thậm chí không ít bài báo tự tung hồ sức mạnh của đội bóng, thế nhưng thực tế lại cho thât thực lực của đội bóng, nhất là kiểu “Thái Lan giờ không còn là đối thủ của Việt Nam”, “Thái Lan hết cửa vô địch SeaGames”… Họ chính là những người ảo tưởng về sức mạnh của đội bóng. Thực tế thực lực của đội bóng đá được thể hiện rất rõ quả giải bóng đá châu Á, giải Á vận hội vừa qua.

Ngân 98 cũng là một cái tên đang được nhắc đến bằng những hình ảnh khoe thân, cô luôn tự tin vào bản thân, thậm chí còn tuyên bố mình là hot girl có vòng 1 đẹp nhất Việt Nam. Những chiêu trò rẻ tiền cô làm quá lố để PR bản thân mà không nhìn nhận vào thực tế. Đến khi thực sự chiêm nghiệm những bức ảnh của cô so với thực tế đều là do cô tự ATSM vì có sự trợ giúp của những phần mềm chỉnh sửa ảnh can thiệp.

Hiện nay không ít người tự ảo tưởng về sức mạnh của bản thân. Nhưng người xinh đẹp trên mạng xã hội cũng đều nhờ vào app chỉnh ảnh, những người hát hay cũng nhờ vào chỉnh sửa phòng thu âm… thế nhưng lại rất ít người tự nhận thức được điều đó, ho cứ cho rằng mình là trung tâm vũ trụ. Một lời khuyên chân thành cho những ai đang chưa biết năng lực của bản thân ở đâu hãy bớt sống ảo và ra xã hội trải nghiệm thực tế để tự hiểu rõ hơn về bản thân mình.

MarinTeenGirl

Pm là gì? Ý nghĩa và cách dùng thuật ngữ PM

Người dùng Facebook thường sử dụng thuật ngữ viết tắt “PM” để mô tả cả tin nhắn cá nhân và trò chuyện cá nhân. Cả hai dạng tin nhắn là các phương thức mà người dùng Facebook tương tác với nhau trong việc truyền tải thông điệp chỉ người nhận mới đọc đọc. Để hiểu rõ hơn PM là gì chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn trong bài viết này.

Định nghĩa: PM là gì?

Thuật ngữ PM được sử dụng rất nhiều trong văn hóa ngôn ngữ của người Việt Nam, tuy nhiên việc sử dụng nhiều không có nghĩa là người dùng có thể hiểu tường tận về nó.

PM là từ viết tắt của Private Message, nó có nghĩa là tin nhắn riêng tư. Tuy nhiên, nhiều người vẫn hiểu nó là personal message, khi dịch sang tiếng việt nó vẫn có ý nghĩa tương tự như Private Message.

Ví dụ:

Q: Mình có chuyện quan trọng muốn nói, tối PM nhé

A: Nhất trí, tối chúng ta tâm sự.

Theo văn hóa Anh – Mỹ, PM sẽ là một cuộc trò chuyện bí mật giữa người nói và người nhận. Cuộc nói chuyện này sẽ không được công khai cho dù bất kỳ lý do nào.

Private Message – Đây là nghĩa cơ bản của từ PM, tuy nhiên giới trẻ Việt hiện nay sử dụng từ PM với ý nghĩa hoàn toàn khác. Xem trong ví dụ sau để hiểu rõ hơn về cách sử dụng PM của người Việt.

Ví dụ:

Q: Hiện giờ mình đang bận, có gì PM cho mình vào buổi tối nhé

A: Okie, mình sẽ PM cho bạn sau

Như vậy từ PM người Việt sử dụng từ PM, nhưng họ lại không hiểu được ý nghĩa của nó. Họ thường sử dụng chính là hiểu theo nghĩa “hãy nhắn tin cho tôi”, “hãy nhắn tin cho ai đó”… trong văn hóa Anh – Mỹ họ sử dụng PM như một cuộc trò chuyện bí mật giữa 2 người với nhau chứ không như người Việt, họ hiểu pm là “nhắn tin”. Tất nhiên thuật ngữ này chỉ được sử dụng ở giới trẻ, những người sử dụng mạng xã hội như Zalo, imessage, Facebook message, skype, instagram…

PM – thông điệp facebook

Nếu bạn muốn chia sẻ một tin nhắn với một người bạn trên Facebook, bạn không phải để lại một bức thư trên tường. Trong trường hợp bạn không muốn người khác có thể đọc những gì bạn viết, bạn có thể gửi cho người ta một tin nhắn riêng. Để làm như vậy, hãy nhấp vào tab “Tin nhắn” trong tài khoản của bạn, sau đó nhấp vào “Gửi thư mới”. Nhập tên của người bạn vào ô “Tới:” / “To” và viết tin nhắn của bạn vào ô bên dưới.

PM – hình thức trò chuyện

Một hình thức khác của thông điệp cá nhân/ riêng tư là liên lạc với một người bạn trên Facebook thông qua ứng dụng trò chuyện của trang web. Nhấp vào biểu tượng “Trò chuyện” ở phía dưới cùng bên phải của màn hình, sau đó nhấp vào tên của một người bạn và nhập tin nhắn. Nếu người bạn có dấu chấm màu xanh bên cạnh tên của người cần liên lạc. Trên facebook, nếu như hiện dấu chấm màu xanh lá cây có nghĩa là người đó đang hoạt động/ đang hiển thị trực tuyến (online).

PM có tính bảo mật cao

Như đã nói, PM là thuật ngữ được sử dụng nhiều trên cộng đồng mạng, hiện nay ở Việt Nam cộng đồng người sử dụng Facebook đang trở nên hùng hậu nhất. Nên chúng tôi sẽ điểm qua PM trên facebook. Tại trang mạng xã hội này, nó cho phép bạn tùy chỉnh đầy đủ mọi cài đặt bảo mật tài khoản.

Ngoài ra đối với facebook người hoạt động còn có thể thiết lập tài khoản của mình để không ai có thể liên hệ với người cần liên lạc bằng tin nhắn riêng tư. Ngoài ra, một số người có thể giới hạn tính khả dụng của họ đối với một số người bạn trên ứng dụng “Trò chuyện”.

Sử dụng thuật ngữ PM

Người dùng Facebook thường sẽ sử dụng thuật ngữ “PM” khi họ đang có một cuộc trò chuyện trên tường bằng bình luận, nhưng vì một lý do nào đó mà họ muốn đặt ở chế độ riêng tư. Ví dụ: nếu bạn đã để lại một bài đăng trên tường của một người bạn và người đó đã trả lời nhanh chóng, bạn có thể trò chuyện qua lại. Nếu người đó không muốn bạn bè của mình đọc cuộc trò chuyện, người đó có thể gửi thông điệp để cho cả 2 người có một cuộc trò chuyện riêng (PM). Trong trường hợp này, chắc chắn bạn sẽ sớm nhận được thông báo ở màn hình facebook của bạn.

Ý nghĩa khác của PM

PM ngoài nghĩa là Private Message, nó còn là từ viết tắt của Post Meridiem (afternoon) được sử dụng chỉ thời gian vào buổi chiều. Nó cũng bằng nghĩa với từ After midda (theo tiếng Latin) nghĩa là sau 12 giờ trưa. Tất nhiên PM không được giới trẻ sử dụng để nói lên khung thời gian, nhưng đây là phần kiến thức bạn nên tìm hiểu để tránh hiểu sai về thuật ngữ này.

Như vậy, trong bài viết này chúng tôi đã đã giải thích rõ ràng PM là gì nhưng chắc chắn chưa thể thay đổi được cách hiểu của người Việt tại thời điểm này khi mà họ đã thấm nhuần nghĩa của PM = nhắn tin.

MarinTeenGirl

1 2 3